วันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2556

Pin It

Widgets

การบันทึกคลิปวีดีโอจากเวบ flowplayer

เคยเข้าไปมึน ๆ งงกับวีดีโอที่แสดงเป็น flowplayer จะใช้โปรแกรม idm ในการดาวน์โหลดก็ไม่ได้ ใช้ addon ของ firefox  ที่ดาวน์โหลดก็ไม่ได้ realplayer ก็ไม่ได้  งง ! อยู่พักใหญ่ ๆ จึงค้นเจอว่า  วิธีการดาวน์โหลดวีดีโอจาก flowplayer  ต้องใช้โปรแกรมเฉพาะช่วยค่ะ  เพราะวิธีการฝากไฟล์ประเภท นี้ มักจะฝากในรูปแบบของ host ที่เป็น rtmpe,rtmp ซึ่งโปรแกรมท่ี่จะขอนำเสนอคือโปรแกรมช่วยดาวน์โหลด  ฟรีแวร์   Strream transpot เป็นฟรีแวร์ที่สามารถดาวน์โหลดคลิปวีดีโอ จากเวบไซต์ต่าง ๆ ที่ฝากใน Host รูปแบบ   HTTP, RTMP, RTMPT, RTMPE, RTMPTE protocol, เช่นเวบไซต์ฝากคลิปอย่าง  Hulu, Veoh, Boxee, Joost, Yahoo Video,และ เวบเล่นเพลงออนไลน์ หรือเวบดูทีวีรายการย้อนหลังในประเทศไทยเป็นต้น 

โปรแกรมสำหรับบันทึก วีดีโอ flowplayer

                                  รูปที่ 1 ไอคอนแสดงโปรแกรม Stream transport

วิธีบันทึกคลิปจากเวบไซต์ที่เล่นด้วย flowplayer ด้วย STream tranport มีวิธีการดังนี้ค่ะ

1. ดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรม stream transport

2. หลังติดตั้งเสร็จใด้ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ไดคอน stream transport ดังรุปด้านบน 

การบันทึกวีดีโอ flowplayer

 

                                                     รูปที่ 2 หน้าต่างโปรแกรม stream transport

4. หลังจากที่โปรแกรม stream transport เด้งขึ้นมา ให้ copy url ของเวบ ไปวางที่เมนูด้านบนสุดสำหรับวาง url ของวีดีโอ  ต่อจากนั้นคลิ๊ก strart

5. ต่อจากนั้น  โปรแกรมจะแสดงเวบไซต์ที่เราวาง url ไป  คล้าย ๆ กับโปรแกรม browser อย่าง firefox,chrom,ie  ดังรูปที่ 2

6. โปรแกรมจะ capture  url  ของ วีดีโอ flowplayer ที่กำลังเล่นอยู่  สังเกตว่าจะมี url ที่   ที่แรกเป็นโฆษณาค่ะ    ส่วนอันหลัง ที่เป็น url ขึ้นต้นด้วย rtmp นั่นคือ url ของวีดีโอที่เราต้องการ  เลือกแถบสีน้ำเงิน url  ของ flowplayer  ที่เราต้องการ  แล้วคลิ๊ก Download

โปรแกรมสำหรับบันทึก วีดีโอ flowplayer

 

7.   รอจนกระทั่งโปรแกรม stream  transport ดาวน์โหลดวีดีโอเสร็จ  แล้วไปเปิดเล่นที่ เมนู play  เพื่อเล่นดูวีดีโอที่ดาวน์โหลดมาได้เลยค่ะ  หรือหากต้องการใช้งานไฟล์วีดีโอ  เข้าไปค้นหาที่เมนู Locate ซึ่งเป็นที่เก็บวีดีโอในโปรแกรมจ้า….

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น